ทำไมการชมเชยพนักงานจึงสำคัญ และยกย่องพนักงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ 

 

การชมเชยพนักงานสามารถทำได้ด้วยการมอบคำชมทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการตบไหล่เบาๆไปจนถึงการยกย่องอย่างเป็นทางการต่อหน้าสาธารณชน นี่คือส่วนสำคัญของวัฒนธรรมองค์กรที่ควรทำตลอดทั้งปีและอย่างต่อเนื่องด้วยสาเหตุต่อไปนี้

 

พนักงานมีความสุขเมื่อถูกชมเชย

 

คนส่วนมากนำความรู้สึกจากที่ทำงานหรือการประชุมกับลูกค้ากลับไปที่บ้านด้วย หากคุณแสดงให้พนักงานรู้ว่าคุณมองเห็นคุณค่าความพยายามของพวกเขา พนักงานเหล่านั้นก็จะรู้สึกดีในสิ่งที่พวกเขาทำและนำพาความรู้สึกเหล่านั้นกลับบ้านไปด้วย

 

ผู้นำที่เห็นคุณค่าของพนักงานนั้นมีค่า

ความไว้ใจซึ่งกันและกันคือสิ่งล้ำค่าที่สามารถครอบครองได้ สิ่งเดียวที่คุณต้องทำก็คือสร้างรากฐานอันแข็งแกร่งที่เรียกว่าการเห็นคุณค่าของผู้อื่นเพื่อให้ความไว้ใจนั้นก่อตัวขึ้นมา คุณจะประหลาดใจว่าคำขอบคุณอันแสนเรียบง่ายที่มอบให้แก่พนักงานนั้นสามารถสร้างบรรยากาศแห่งความไว้วางใจได้มากเพียงใด 

 

เมื่อพนักงานรู้สึกว่าตนเองถูกเห็นค่า พวกเขาจะไม่ไปไหน  

การเสียพนักงานและต้องหาคนใหม่มาแทนที่สามารถก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายในการฝึกงานและเงินเดือนมูลค่าหลายหมื่นบาทต่อปี จากผลการสำรวจ บริษัทที่มีขั้นตอนการชื่นชมผลงานและความสำเร็จของพนักงานที่ชัดเจนมักมีอัตราการลาออกน้อยกว่าบริษัทที่ไม่มีถึง 30 เปอร์เซนต์

 

อย่างไรก็ตาม การชื่นชมพนักงานนั้นไม่มีกฏตายตัวว่าขาวหรือดำ วิธีที่ดีที่สุดในการขอบคุณและชื่นชมพนักงานอย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่:

 

ชื่นชมแบบส่วนตัว

การยกย่องพนักงานต่อหน้าเพื่อนร่วมงานคนอื่นไม่ใช่เรื่องผิด แต่การให้คำชมแบบส่วนตัวจะมอบผลที่ยิ่งใหญ่กว่า หากคุณเคยได้รับอีเมล์หรือข้อความจากเจ้านายบอกว่าคุณทำงานดีมาก แน่นอนว่าคุณจะสามารถจำช่วงเวลานั้นได้อย่างชัดเจน

 

เจาะจง

ยิ่งชื่นชมอย่างละเอียดมากเท่าใด ประสิทธิภาพก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น อย่าเพียงบอกพนักงานทุกคนว่าพวกเขาทำงานดี ควรอธิบายอย่างละเอียดว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาทำได้ดี เพราะนั่นจะยิ่งทำให้คำชมมีพลังมากขึ้น

 

ฉลองอายุงาน

เมื่อพนักงานทำงานกับบริษัทของคุณครบ 5 หรือ 10 ปีก็ควรมอบสิ่งพิเศษบางอย่าง การรักษาพนักงานที่มีคุณภาพคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ ขอบคุณพนักงานพร้อมมอบของขวัญหรือเงินกำนัลเล็กน้อยเพื่อแสดงว่าคุณเห็นคุณค่าความซื่อสัตย์ของเขา

 

สร้างความเป็นทีม

คุณคือผู้ที่สามารถสร้างและทำให้วัฒนธรรมแห่งการชื่นชมเพื่อนร่วมงานเป็นเรื่องธรรมชาติและเกิดขึ้นทุกวัน แม้คำชมจากผู้จัดการและนายจ้างนั้นสำคัญ แต่งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าพนักงานจะตอบสนองได้ดีกว่าถ้าหากคำชมเหล่านั้นมาจากเพื่อนร่วมงานของพวกเขา

 

อย่าลืมชื่นชมความล้มเหลวที่มีค่า

บางครั้งการสู้รบที่ยากลำบากก็จบลงไม่สวยงามตามที่คิดไว้ แต่ก็ยังสมควรที่จะได้รับการยกย่อง หากสมาชิกของกลุ่มทุ่มเททุกอย่างให้แก่โครงการแต่กลับไม่สำเร็จตามคาดหรือสูญเสียยอดขายให้แก่คู่แข่ง โปรดอย่าลืมชื่นชมความพยายามของพวกเขา 

 

ที่มา: https://www.entrepreneur.com/article/224937

 

https://www.humanity.com/blog/praise-employees-effectively.html

 

https://www.forbes.com/sites/williamcraig/2017/07/17/3-reasons-why-employee-recognition-will-always-matter/#3e0d16d163c9

 

 08-narettraining_com-Phanchita#

Copyright © 2020 Naret training All Rights Reserved

DESIGN by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

ชื่อ

This field is required.

ขอบคุณครับ

ข้อความถูกส่งเรียบร้อยแล้ว

เบอร์โทรศัพท์

This field is required.

อีเมล

This field is required.

ข้อความ

This field is required.

ชื่อ

This field is required.

ขอบคุณครับ

ข้อความถูกส่งเรียบร้อยแล้ว

เบอร์โทรศัพท์

This field is required.

อีเมล

This field is required.

ข้อความ

This field is required.

“สิ่งที่คุณทำในวันนี้
มันสำคัญมากต่อชีวิตคุณ”​

ผศ.ดร. นเรศ ล้วนไพรินทร์​...

โทรหาเรา คลิก!