สมดุลระหว่างชีวิตเเละงานคืออะไร ทำไมต้องมี? ​

สมดุลระหว่างชีวิตเเละงานคืออะไร?

สมดุลระหว่างชีวิตเเละงาน (Work-life Balance) หมายถึงระดับการให้ความสำคัญระหว่างกิจกรรมส่วนตัวเเละหน้าที่การงานในชีวิตของบุคคลหนึ่ง เเม้ฟังดูง่าย เเต่จริง ๆ เเล้วนี่คือความท้าทายรายวันสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างสมดุลให้ชีวิต นั่นก็เป็นเพราะว่า การมอบเวลาเเละพลังงานให้ทั้งงานเเละชีวิตส่วนตัวที่แสนยุ่งไปพร้อม ๆ กันนั้นยากเหลือเกิน

 

ผลข้างเคียงของชีวิตที่ไร้สมดุลระหว่างชีวิตเเละงานคืออะไร?

เมื่อเราใช้เวลาเเละพลังทั้งหมดไปกับงานเท่านั้น เเละไม่มีเวลาว่างสำหรับด้านอื่นในชีวิต ก็อาจส่งผลให้เครียดเเละไม่มีความสุขได้

 

ความเครียด เป็นผลลัพธ์จากชีวิตไร้สมดุลที่พบบ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความไม่สมดุลระหว่างชีวิตเเละงานอาจส่งผลให้เกิดความเครียดทางจิตใจ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ทางเศรษฐกิจเเละสุขภาพ มักเกิดจากการที่พนักงานถูกบีบให้ทำงานมากขึ้นภายในเวลาที่น้อยลง นอกจากนี้ยังทำให้เหนื่อยล้า ก่อให้เกิดชื่อเสียงไม่ดีในที่ทำงาน หรือนำไปสู่ความผิดพลาดด้านการงานที่ใหญ่หลวง

 

การขาดสมดุลระหว่างชีวิตเเละงานยังทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่มีความสุข คุณอาจไม่มีเวลาให้คนรักหรือเพื่อน เพราะมัวเเต่หมกมุ่นกับงาน คุณจึงรู้สึกโดดเดี่ยว หรือนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษต่อตัวเอง

ด้านล่างคือ เคล็ดลับวิธีสร้างสมดุลระหว่างชีวิตและงานที่ได้ผล

 

ขั้นเเรกคือ จัดการเวลา ไม่จำเป็นต้องเเบ่งเวลาให้เป็นส่วน ๆ เท่ากัน เพียงหาเวลาให้ครอบครัว เเละทำกิจกรรมผ่อนคลายหลังเหนื่อยจากการทำงานหนักทั้งวัน

 

หาเวลาให้ครอบครัว ตามที่กล่าวไปด้านบน ครอบครัวเเละเพื่อนมีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของคุณ เราควรสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวเเละเพื่อน เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างสร้างสรรค์เเละมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรหาเวลาให้พวกเขา

 

ลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำ การวางแผนสิ่งที่ต้องทำที่บ้านและที่ทำงานช่วยให้คุณมีสมาธิแน่วแน่ พร้อมคอยย้ำเตือนว่าควรให้ความสำคัญแก่เรื่องใดเป็นอันดับเเรก เเละเรื่องใดที่รอได้

 

เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ การเอ่ยคำว่า “ไม่” ในบางครั้งไม่ใช่เรื่องเสียหาย คุณไม่จำเป็นต้องรับงานทุกชิ้น เพียงเพราะรู้สึกผิด หรือรู้สึกว่าเป็นเรื่องบังคับ เพราะการไม่ปฏิเสธเลยจะยิ่งพรากเวลาส่วนตัวที่มีค่าของคุณ

 

เเยกเวลางานเเละเวลาส่วนตัว กำหนดขอบเขตระหว่างงานเเละบ้าน ทิ้งเรื่องงานไว้ทำที่ทำงานเท่านั้น นอกเสียจากจะเป็นเรื่องสำคัญจริง ๆ

 

อย่าลืมทานอาหารเพื่อสุขภาพ การมีรูปแบบชีวิตที่ดีต่อสุขภาพนั้นสำคัญต่อการรับมือความเครียด เเละการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตเเละงาน จึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์ เเละพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายเเข็งเเรงเสมอ

 

สนุกเเละผ่อนคลาย หาเวลาทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ เช่น อ่านหนังสือ ว่ายน้ำ หรือเดินเล่น

 

สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัว ไม่ว่าใครก็ต้องการความช่วยเหลือบ้างในบ้างครั้ง จึงควรเข้ากลุ่มเพื่อนร่วมงานที่สามารถช่วยงานได้ รวมทั้งทำรายการเพื่อนเเละคนรักที่สามารถพึ่งพาได้เมื่อต้องการความช่วยเหลือ

 

นายจ้างเองก็สามารถช่วยให้พนักงานมีความสมดุลระหว่างชีวิตเเละงานได้เช่นกัน โดยมอบตารางงานที่ยืดหยุ่น เพื่อให้พนักงานสามารถสร้างสมดุลชีวิตในเเบบที่ต้องการได้ หรือจะเป็นการจัดงานเเละกิจกรรมที่พนักงานสามารถพาครอบครัวมาร่วมด้วย

 

พนักงานที่มีความสุขนั้นสร้างผลิตภาพสูงกว่า เเละมักอยู่เคียงข้างนายจ้างที่เข้าใจพวกเขา

 

ที่มา

https://www.hrzone.com/hr-glossary/what-is-work-life-balance

https://www.thebalancecareers.com/work-life-balance-1918292

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/work-life-balance/art-20048134

 

10-narettraining_com-HWY-Phanchita

Copyright © 2020 Naret training All Rights Reserved

DESIGN by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

ชื่อ

This field is required.

ขอบคุณครับ

ข้อความถูกส่งเรียบร้อยแล้ว

เบอร์โทรศัพท์

This field is required.

อีเมล

This field is required.

ข้อความ

This field is required.

ชื่อ

This field is required.

ขอบคุณครับ

ข้อความถูกส่งเรียบร้อยแล้ว

เบอร์โทรศัพท์

This field is required.

อีเมล

This field is required.

ข้อความ

This field is required.

“สิ่งที่คุณทำในวันนี้
มันสำคัญมากต่อชีวิตคุณ”​

ผศ.ดร. นเรศ ล้วนไพรินทร์​...

โทรหาเรา คลิก!