เทรนด์ในเรื่องการเป็นผู้นำ : องค์ประกอบที่มีความสำคัญมากขึ้นสำหรับความสำเร็จ

โลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและบริษัทใดไม่มีความพร้อมที่จะปรับตัวก็มักจะตามไม่ทันในที่สุด นี่คือเหตุผลที่เหล่าผู้นำต้องมีความพร้อมที่จะรับมือกับเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงฝึกฝนทักษะเฉพาะที่อาจจะถือว่าดีในอดีต แต่มีความเป็นมากในปัจจุบัน

 

ความเป็นผู้นำนั้นไม่ใช่เพียงแค่การบริหารและการจัดการ แต่รวมถึงความสามารถในการกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดประสิทธิภาพกับคนรอบข้าง นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับความสามารถในการทำความเข้าใจและตอบสนองต่อสภาวะแวดล้อมที่ซับซ้อนมาก ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมขององค์กรที่ทำงานแบบเป็นทีมหรือตลาดโลกที่บริษัทกำลังแข่งขันอยู่

 

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงวิธีเปิดรับข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นผู้นำและการพัฒนา ชีวิตแบบดิจิทัลได้เข้ามาเปลี่ยนความคาดหวังและรูปแบบความสามารถที่ตัวผู้นำควรจะมี เนื่องจากความก้าวล้ำของเทคโนโลยีอันรวดเร็วบีบบังคับให้ความเป็นผู้นำนั้นต้องมีความพร้อมที่จะปรับตัวในการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากขึ้น

 

แนวโน้ม 3 ประการ

ในบริบทของการเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วและการตอบสนองขององค์กรนี้ทำให้เกิดแนวโน้ม 3 ประการ คือการเปลี่ยนรูปแบบความเป็นผู้นำและการพัฒนาความเป็นผู้นำ

 

ประการแรก คือ เมื่อความต้องการในการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพมีมากขึ้น ความเป็นผู้นำจึงกลายเป็นทรัพยากรที่ขาดแคลน ส่งผลให้องค์กรต่างๆยังต้องเผชิญกับปัญหาการรับมือการขาดแคลนทรัพยากรนี้อย่างต่อเนื่อง

 

แนวโน้มที่สอง คือ การที่พนักงานจำนวนมากกำลังแสวงหาการพัฒนาความเป็นผู้นำ แต่ในบางองค์กร ความมุ่งมั่นในการพัฒนาทรัพยากรความเป็นผู้นำกลับลดลง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตอบสนองต่อความเป็นจริงของการหมุนเวียนพนักงานและผลที่ตามมาก็คือการพัฒนาความเป็นผู้นำไม่สามารถเป็นการลงทุนในระยะยาวได้

 

แนวโน้มที่สาม คือ วิกฤติที่เกิดขึ้นจากการไม่มีส่วนร่วมของพนักงานที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งทำให้พนักงานรู้สึกห่างเหินจากองค์กรที่พวกเขาทำงานอยู่ ซึ่งมีหลายเหตุผลสำหรับเรื่องนี้ แต่มันอาจเป็นปรากฏการณ์ที่เราคุ้นเคยกันดี คือความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างนั้นไม่ได้ดำเนินอยู่บนพื้นฐานของความภักดีหรือความคิดในการจ้างงานระยะยาว พนักงานจึงต้องได้รับการกระตุ้นด้วยวิธีการอื่น ๆ เช่น ด้วยความสนใจส่วนบุคคลว่าการเข้าถึงการพัฒนาความเป็นผู้นำนั้นสามารถตอบสนองความสัมพันธ์ส่วนตัว ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของทีม และการมีส่วนร่วมกับงานที่ทำอยู่ โดยความเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพในทุกระดับขององค์กรเท่านั้นที่ทำให้เป็นไปได้

 

สภาพแวดล้อมที่องค์กรดำเนินธุรกิจนั้นได้เปลี่ยนแปลงไป และยังคงมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมายความว่าผู้นำต้องมีทักษะที่แตกต่างและกว้างกว่าในอดีต ด้วยการให้ความสำคัญกับ การปรับตัวและความสามารถในการยอมรับทำความเข้าใจและตอบสนองต่อความซับซ้อน และผู้นำต้องเตรียมพร้อมที่จะใช้ความพยายามอย่างมากในการทำความเข้าใจกับสภาพแวดล้อมภายนอกที่พวกเขากำลังแข่งขัน เช่นเดียวกับการรับผิดชอบการกำกับดูแลและการปฏิบัติงานภายในองค์กร สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ความเป็นผู้นำแบบฉบับใหม่นี้เป็นทรัพยากรที่สำคัญมากสำหรับทุกองค์กรที่ต้องการตามทันโลกอยู่ตลอดเวลา

แหล่งที่มา : https://gbr.pepperdine.edu/2017/04/trends-in-leadership-and-leadership-development

https://www.forbes.com/sites/kevinkruse/2017/11/22/the-latest-trends-in-leadership-training-and-how-to-take-advantage/#1f6db9854cbb

 

 

01narettraining.com

Copyright © 2020 Naret training All Rights Reserved

DESIGN by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

ชื่อ

This field is required.

ขอบคุณครับ

ข้อความถูกส่งเรียบร้อยแล้ว

เบอร์โทรศัพท์

This field is required.

อีเมล

This field is required.

ข้อความ

This field is required.

ชื่อ

This field is required.

ขอบคุณครับ

ข้อความถูกส่งเรียบร้อยแล้ว

เบอร์โทรศัพท์

This field is required.

อีเมล

This field is required.

ข้อความ

This field is required.

“สิ่งที่คุณทำในวันนี้
มันสำคัญมากต่อชีวิตคุณ”​

ผศ.ดร. นเรศ ล้วนไพรินทร์​...

โทรหาเรา คลิก!